Kịch Vũ Như Tô – Bắc Sơn Những người ở lại

Kịch Vũ Như Tô - Bắc Sơn Những người ở lại

Trong toàn bộ sáng tác của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, có sự hiện diện đủ các thể loại: Thơ, kịch, tiểu thuyết, truyện ngắn, ký, tùy bút, truyện phim, truyện lịch sử, truyện viết cho thiếu nhi, thư từ, ghi chép…

Tuy ở thể loại nào ông cũng để lại những tác phẩm được biết đến như những sáng tạo nghệ thuật độc đáo, nhưng có lẽ, kịch là một thể loại có những tác phẩm để lại dấu ấn quan trọng nhất, không chỉ trong quá trình sáng tác của ông mà cả trong tiến trình lịch sử văn học hiện đại.
Với Vũ Như Tô, Nguyễn Huy Tưởng là một nghệ sĩ tài năng, ông còn là một trí thức lớn, nghĩa là người mang tài năng, trí óc và tâm hồn mình cống hiến cho dân tộc và cho nhân loại (Đỗ Đức Hiểu).
Bắc Sơn đã đào huyệt cho một thời gian của những kịch tuyên truyền hạng ba xu. Bắc Sơn mở ra một nền kịch mới. Nó là bước thứ nhất của thời kỳ xây dựng một nền văn hóa mới vậy (Kiến Thiết – 1946).
Mới đọc (Những người ở lại), người ta có hơi khó chịu vì có hơi hướng Lôi vũ thật. Nhưng càng đọc cái hơi hướng ấy tuy vẫn còn nhưng bị một cái gì mạnh hơn đánh bạt đi. Người đọc thấy rung động lắm. Vả lại không khí Hà Nội lắm (Nam Cao).
Giới thiệu cùng bạn đọc bộ ba tác phẩm kịch của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng để bạn đọc có thêm những tri thức văn học mới, những rung cảm nghệ thuật mới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *