Cha mẹ vì sao nên tập thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm?

Cha mẹ vì sao nên tập thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm?

Việc dạy dỗ con từ khi còn nhỏ là cực kỳ quan trọng để trẻ có nền tảng phát triển vững chắc sau này. Và đọc sách là một trong những hành động giúp trẻ tư duy và phát triển nhiều năng lực bản thân. Lợi ích đến từ sách không chỉ phù hợp với người trưởng thành mà còn tác động đến trẻ nhỏ. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cha mẹ vì sao nên tập thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm?

Đọc sách đem lại những lợi ích gì cho trẻ?

  • Dạy trẻ về thế giới xung quanh: Qua các trang sách, trẻ em sẽ được tìm hiểu về mọi thứ xung quanh mà trẻ chưa biết. Trẻ cũng sẽ học được lối sống, ý nghĩa và hành động tích cực để giúp trẻ có được nền tảng kiến thức đầy đủ.
  • Giúp trẻ động não: Đọc sách giúp bộ não trẻ suy nghĩ, hoạt động nhiều hơn so với xem tivi hay nghịch điện thoại để giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn.
  • Cải thiện sự tập trung: Khi đọc sách, trẻ thường ngồi yên và lặng lẽ đọc nên có thể rèn giũa cho trẻ khả năng tập trung, giúp trẻ phát triển năng lực tập trung làm việc trong thời gian dài .
  • Phát triển trí tưởng tượng: Đọc sách, đọc truyện sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ, trẻ sẽ muốn được hóa thân vào các nhân vật, tưởng tượng ra được câu chuyện cũng như các nhân vật trong truyện.

Đọc sách giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và cải thiện sự tập trung

  • Phát triển kỹ năng ngôn ngữ: Đọc sách không chỉ giúp trẻ học được kỹ năng đọc, mà còn giúp trẻ vô thức tiếp nhận thông tin về cấu trúc câu và cách sử dụng từ ngữ, câu từ một cách hiệu quả.
  • Giúp trẻ thư giãn và làm dịu tâm trí: Với người lớn hay trẻ em cũng vậy, đọc sách sẽ như một thú vui để giúp trẻ thư giãn, cảm thấy thoải mái với những trang sách thú vị, phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Để trẻ thích đọc sách, cha mẹ cần làm như thế nào?

Đọc sách còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức, tư duy, trí tưởng tượng, cách ứng xử hay, lối sống đẹp, lành mạnh nên cha mẹ nhất định phải giúp trẻ hình thành được thói quen này. Nhưng làm sao để trẻ thích đọc sách?

Cha mẹ nên giúp trẻ tập được thói quen đọc sách

  • Đầu tiên, cha mẹ cần giúp trẻ nhận thấy việc đọc sách thú vị, bổ ích như thế nào cũng như giúp trẻ thấy đây là một thú vui giải trí mỗi ngày, dần dần tạo thành thói quen khiến trẻ cứ rảnh sẽ lại tìm sách để đọc.
  • Tiếp đến, cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen đọc sách mỗi ngày. Trước hết, cha mẹ cần thường xuyên đọc sách để con thấy niềm vui từ sách, sau đó dạy trẻ biết đọc và lựa chọn cho trẻ những cuốn sách phù hợp và có thể tạo hứng thú đọc cho trẻ.
  • Cuối cùng, cần tạo cho trẻ hứng thú đọc sách. Với sự xuất hiện của smartphone, máy tính bảng, máy tính, nhiều trẻ nhỏ dường như thích sử dụng chúng thay vì ngồi đọc sách. Vì thế cha mẹ hay giúp trẻ có được hứng thú khi đọc sách nhé.

Hiện nay, có quá nhiều phương tiện để trẻ giải trí. Vì thế việc tạo thói quen đọc sách cho trẻ là điều không hề dễ dàng. Nhưng với những lợi ích tuyệt vời từ việc đọc sách như vậy, thật đáng tiếc nếu như con của bạn không thích đọc sách, phải không nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *